Các bệnh lí về cột sống thường gặp và cách chữa trị

Cột sống là một bộ phận quan trọng của con người mà nhờ có nó, con người đứng thẳng và có thể chống đỡ sức nặng, trọng lượng của cơ thể mình. Cột sống là sự tập hợp của nhiều đốt xương riêng lẻ lại với nhau nhờ hệ thống dây chằng và cơ. Dọc theo chiều dài cột sống còn có tủy sống và nhiều dây thần kinh khác nhau. Vì vậy, chỉ cần một vấn đề nào tác động lên nó đều có thể gây ra các bệnh lí về cột sống.

Các bệnh lí về cột sống thường gặp là gì?

– Thoát vị đĩa đệm: là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi đốt sống, gây ra bởi chấn thương tai nạn hoặc sự lão hóa của cơ thể. Người bị thoát vị đĩa đệm phải chịu sự đau đớn từ các cơn đau do đĩa đệm chèn ép dây thần kinh. Các cơn đau chuyển từ nhỏ đến lớn nếu tình trạng trở nặng, không chữa trị và chăm sóc đúng cách. Các cơn đau có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

– Thoái hóa cột sống: Đây là một bệnh lí về cột sống thường gặp ở những người lớn tuổi. Người bị thoái hóa cột sống sẽ có những cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng, sau đó lan xuống mông và hai chân.Đặc biệt càng đau hơn khi con người vận động, ngồi hoặc xoay lưng. Đây là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc phải cao nhất tại Việt Nam.

– Đau cột sống cổ: căn bệnh này xuất phát từ những thói quen xấu của con người như  ngồi học cúi sát mặt bàn, hướng đầu quá nhiều về phía tivi, khi lái xe, sử dụng Smartphone quá nhiều… làm mất sự cân bằng ở cột sống cổ. Nếu không điều trị sớm thì không chỉ mỏi mà sẽ dẫn đến những cơn đau dữ dội.

– Đau lưng dưới: thường gặp ở nhân viên văn phòng do tư thế làm việc sai lệnh, áp lực từ công việc… Khi các khớp lâu ngày không vận động sẽ bị co thắt cơ dẫn đến hiện tượng tê chân, tê khớp, đau bàn chân…

Một số cách điều trị bệnh lý về cột sống tại nhà

Ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bạn nên lập tức đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Đồng thời cũng cần kết hợp một số phương pháp điều trị tại nhà:

– Thường xuyên giữ vững các tư thế ngồi học, ăn uống, xem tivi đúng chuẩn để cải thiện tình trạng lệch cột sống.

– Mua sắm bàn ghế, bàn ghế ăn nhập khẩu giường ngủ… phù hợp với cơ thể. Bạn có thể tham khảo các mẫu nội thất gia đình tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS hỗ trợ chữa các bệnh lí về cột sống.

– Kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ

– Giữ tâm trạng thoải mãi, thư giãn mỗi ngày, không căng thằng, áp lực, bi quan.

Xem thêm

>> Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả

>> Nên làm gì để cải thiện sức khỏe tinh thần