Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Hóa đơn điện tử đang là một trong những sản phẩm công nghệ được quan tâm hàng đầu hiện nay tại Việt Nam, nhất là khi hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử đang gần kề. Một trong những vấn đề nổi cộm nhất đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay chính là hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tôi làm sáng tỏ qua bài viết sau.

Hóa đơn điện tử là một dạng văn bản điện tử thống kê và ghi lại chi tiết những khoản mục, hạng mục sản phẩm liên quan đến hoạt động mua bán, sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Văn bản này được tạo, lập, trích xuất và lưu trữ hóa đơn điện tử hoàn toàn trên hệ thống cơ sở dữ liệu, khi tiến hành người dùng cần có thiết bị, máy móc có kết nối mạng Internet. Hóa đơn điện tử đã và đang dần thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống trên thị trường hiện nay bởi tính tiện lợi mà nó mang lại.

hóa đơn điện tử

Lợi ích của hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp. Không chỉ bởi loại hóa đơn này giúp tiết kiệm thời gian đi lại mà còn tiết kiệm chi phí in ấn, xuất và gửi hóa đơn cho khách hàng. Bên cạnh đó hóa đơn điện tử còn giảm bớt các thủ tục hành chính nhập nhằng, cắt bớt thời gian chờ đợi của kế toán viên. Chưa kể vì sử dụng kết nối mạng Internet mà hóa đơn điện tử còn đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng, từ đó tăng mức độ tin cập đồng thời khiến họ hài lòng hơn vì không phải chờ đợi vận chuyển như trước.

Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Theo quy định hiện hành của pháp luật thì đối với trường hợp doanh nghiệp bán hàng đủ điều kiện tự in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn không cần chữ ký thì trên hóa đơn điện tử không cần phải đóng dấu của người bán và chữ ký người mua, không nhất thiết phải có chữ ký người mua hàng. Còn trong trường hợp doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn mà có chữ ký thì trên hóa đơn điện tử phải có chữ ký điện tử của người bán hàng.

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử bên cạnh vấn đề bắt buộc theo quy định của Nhà nước còn là công việc thiết thực để đưa các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập với bối cảnh kinh tế toàn cầu. Các cá nhân, doanh nghiệp cần có nhận thức rõ ràng và sâu sắc hơn nữa về vai trò của hóa đơn điện tử không chỉ đối với chính bản thân doanh nghiệp mà còn là đóng góp nhằm thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam tiếp cận với môi trường công nghệ số.
https://ngayphunu.net/

https://ngayphunu.net/bao-gia-hoa-don-dien-tu-cyberbill-thu-hut-doanh-nghiep/