Lưu ý về lịch tiêm phòng cho trẻ các mẹ cần nắm rõ

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi bé, bởi khi vừa sinh ra, hệ miễn dịch của bé còn chưa được hoàn thiện, bé rất dễ mắc bệnh nguy hiểm như sốt virut, ho,…

Lịch tiêm phòng dưới đây sẽ giúp các bố mẹ ghi nhớ để đưa con mình đi tiêm đúng hạn, cho bé một sức khỏe tốt.

– Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh (sau sinh, tiêm càng sớm càng tốt cho bé):

+ Mũi tiêm chống bệnh lao : 1 mũi bên vai trái

+ Mũi tiêm bệnh viêm gan B thường được tiêm ngay sau khi bé được sinh ra, số lượng là 1 mũi.

– Lịch tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi: mũi tiêm chống tiêu chảy Rota, mũi tiêm 5 in 1 hoặc 6 in 1 có thêm ngừa bại liệt.

Bảng lịch tiêm phòng cho trẻ nhỏ

– Lịch tiêm phòng cho trẻ 4 tháng tuổi: mũi tiêm 5 in 1 có thêm ngừa bại liệt – mũi 3 (hoặc 6 in 1 lần 3). Nhắc lại mũi 4. sau 1 năm.

– Lịch tiêm phòng cho trẻ 3 tháng tuổi: mũi tiêm 5 in 1 + bại liệt – mũi 2 (hoặc 6 in 1 lần 2). Nhắc lại mũi 4 sau 1 năm và mũi 5 viêm gan B sau 8 năm.

– Lịch tiêm phòng cho trẻ 6 tháng tuổi: mũi tiêm phòng bệnh cúm, tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, đối với trẻ trên 36 tháng tiêm một mũi và nhắc lại hàng năm.

– Lịch tiêm phòng cho trẻ 9 tháng tuổi: 1 mũi tiêm phòng bệnh sởi, 1 mũi vawscxin quai bị rubella , nhắc lại mũi 2  sau 6 tháng, sau 4 năm nhắc lại lần 3.

– Lịch tiêm phòng cho trẻ 12 tháng tuổi:

+ Bệnh thủy đậu: Có thể tiêm 1 mũi với vacxin Okavav của Pháp hoặc vacxin Varilrix của Bỉ cho bé từ 12 tháng – 12 tuổi , đối với bé trên 12 tuổi thì tiêm 2 mũi cách nhau từ 6 -8 tuần.

Lịch tiêm phòng cho bé

+ Chống viêm não Nhật Bản: Tiêm cách nhau 1 – 2 tuần với 2 mũi đầu, sau 1 năm nhắc lại lần 3, và cứ 3 năm nhắc lại 1 lần đến khi 15 tuổi.

+ Chống viêm gan A: với vacxin Pháp thì tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng hoặc cách 1 năm nếu là vacxin Thụy Sỹ.

– Lịch tiêm phòng cho trẻ 24 tháng tuổi:

+ Bệnh viêm màng não do mô cầu: trẻ 24 tháng tiêm 1 mũi đầu tiên và nhắc lại sau 3 năm.

+ Bệnh phế cầu khuẩn: tương tự bệnh viêm màng não do mô cầu và cũng được nhắc lại sau 3 năm.

+ Bệnh thương hàn: tương tự hai bệnh trên.

– Lịch tiêm phòng cho bé rên 9 tuổi:

+ Mũi tiêm phòng bệnh chủng ngừa HPV: phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục và chống ung thư cổ tử cung cho bé gái.

Trên đây là lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đến khi lớn, nếu các bé có biểu hiện lạ thường sau khi tiêm phòng, các mẹ cũng không nên quá lo lắng, có thể đó là tác dụng phụ của thuốc. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, hãy đưa bé đến bệnh viện để được bác sỹ chăm sóc kĩ hơn nhé. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe.

>> Xem thêm:

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Dấu hiệu rách màng trinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *