Nên mua gì về làm quà khi đi du lịch Tây Bắc

Khi đi du lịch, ai cũng đau đầu tìm cho mình những đặc sản của vùng miền đó để mang về làm quà cho người thân và bạn bè. Nếu bạn đi đến vùng Tây Bắc thì chắc chắn không thể bỏ qua những thức quả ngon dưới đây.

1. Mận Mộc Châu

Cùng với mùa đào là mùa mận trên khắp Mộc Châu. Quả mận Mộc Châu to vừa phải, màu tím khi chín, ăn giòn tan. Khách du lịch khi tới Mộc Châu có thể cùng với người dân vào vườn thu hoạch hái mận và tự chọn mua những quả mật tươi ngon nhất.

2. Táo mèo Tú Lệ

Trong các vùng có táo mèo ở Việt Nam thì táo mèo Tú Lệ (Yên Bái) là loại ngon nhất. Mùa hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3. Vào những ngày tháng 9, khi những cánh đồng lúa Tú Lệ thơm nức mùi lúa chín cũng là mùa thu hoạch táo mèo. Táo mèo ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt, càng uống càng ngọt càng say.

3. Mận tam hoa Bắc Hà

Cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai). Vào những năm 1980, giống mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt đã trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. Sang hè, mận đậu quả cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của cả vùng.

Huyện Bắc Hà được coi là “vương quốc mận tam hoa” với diện tích tích trồng chuyên canh gần 1.000 ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả thương phẩm.

4. Đào Bích Nhị Sapa

Trên các sườn núi của mảnh đất Sapa (Lào Cai) vào những ngày tháng 5, trái đào Bích Nhị bắt đầu chín đỏ trên cành. Những cây đào nở hoa vào mùa xuân và kết trái khi hè sang. Đào Sapa do người Mông đen trồng, chủ yếu lấy hoa nên đến mùa hái quả, mỗi nhà chỉ vài chục cân. Họ chất đầy trong những chiếc rọ đan bằng tre, nứa rồi mang xuống phố bán, trở thành ‘đào rọ’ nổi tiếng khắp xa gần.

Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là ăn được ngay.

Có thể bạn quan tâm: Tour du lịch Cát Bà giá rẻ

5. Thanh mai Lào Cai

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh.Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có các chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai.

Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường ngâm đường, mật ong làm nước uống giải nhiệt mùa hè, siro trị ho làm đẹp da đều rất tốt. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay.

6. Mận đỏ Tả Van Sapa

Tháng 5 cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van (Sapa, Lào Cai). Trái mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quản nửa phần đường. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu.

 

7. Đào Pháp Mộc Châu

Cuối tháng 5 dương lịch cũng là mùa quả những trái đào Pháp trồng ở cao nguyên Mộc Châu. Quả đào chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Nếu ăn ngay tại chỗ, khách du lịch nên chọn quả to và chín mọng. Còn nếu bạn có ý định mua về làm quà cho người thân, nên chọn quả quả vừa chín tới để tránh dập nát khi vận chuyển.

Xem thêm: 

Review Venus Hotel Tam Đảo

Review Cô Tô 2N1D đẹp mê mẩn thu hút con người đến từng góc nhìn

8. Dâu rừng Lào Cai

Những quả dâu rừng Lào Cai khi chín sẽ có màu tím, mọng nước rất hấp dẫn khách du lịch thập phương. Dâu rừng Lào Cai còn được gọi là quả thanh mai. Tuy cây sinh trưởng tốt ở địa hình núi cao nhưng cho quả không nhiều nên cũng được xếp vào loại đặc sản Tây Bắc quý hiếm. Mùa dâu rừng Lào Cai là từ tháng 3 đến tháng 5.

Những quả dâu rừng còn được ngâm với đường và mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè hoặc làm siro trị ho, làm đẹp da đều rất tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *